Các loại thực phẩm có lợi cho cơ thể nhưng có hại cho răng
Có thể bạn không tin nhưng thực tế có những thực phẩm có lợi cho cơ thể nhưng lại có hại cho răng.
Cho dù một số loại thực phẩm được coi là tốt cho cơ thể bạn nhưng không có nghĩa là chúng không có mặt trái. Một số thực phẩm nếu sau khi ăn mà không có biện pháp vệ sinh răng miệng thì sẽ đặc biệt có hại cho răng. Cụ thể đó là những thực phẩm sau đây.
1. Sữa
Các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng sữa là một nguồn lành mạnh của canxi và vitamin D, riboflavin, carotene và retinol... Tuy nhiên, mặc dù có những ưu điểm trên nhưng uống sữa có thể hại răng của bạn, nhất là trong trường hợp bạn uống nhiều sữa nhưng lại không chú trọng tới việc vệ sinh răng miệng.
Theo Tiến sĩ, nha sĩ Deola Olonilua, lactose (một dạng đường) trong sữa có thể làm hỏng răng nếu bạn uống nhiều. Bà cũng cảnh báo rằng mặc dù một số thức ăn được cho là khỏe mạnh, nhưng sự hiện diện của các hóa chất, khoáng chất nhất định trong thực phẩm đó có thể làm hỏng răng khi ăn nhiều và trong thời gian dài. Bà nói: "Loại đường trong sữa là đường lactose. Lactose trong sữa có thể đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em nếu chúng uống sữa trước khi đi ngủ. Điều này là do sữa vẫn bám trên răng của chúng khi họ ngủ, và các loại đường được chuyển đổi thành axit do vi khuẩn đường miệng. Các axit có thể phủ lên răng và từ đó ăn mòn men răng. Đó là một trong nguyên nhân phát triển sâu răng". Lời khuyên của bà Olonilua là mọi người không nên đi ngủ ngay sau khi uống sữa mà hãy súc miệng thật kỹ sau khi uống sữa, hoặc tốt hơn, đánh răng trước khi đi ngủ.
2. Chanh
Mặc dù đồ uống từ chanh có tác dụng giải độc, giải khát và nhiều lợi ích khác nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến răng của bạn theo nhiều cách khác nhau. Chanh chứa axit citric mà theo các nha sĩ thì hóa chất này có thể gây xói mòn men răng và các vấn đề răng miệng khác.
Uống nước ép chanh có thể đặt bạn vào nguy cơ xói mòn răng vì lớp men răng của bạn khá mỏng và có thể bị bào mòn dần. Nước chanh chứa axit, khi uống vào axit này sẽ kích thích nướu răng và làm mềm men răng. Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo rằng tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm có chứa axit cuối cùng sẽ phá hủy men răng và làm cho răng bạn chuyển sang màu ngà. Cuối cùng, răng sẽ dễ bị nhạy cảm và sâu răng. Men răng bị xói mòn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sâu răng và mất răng.
"Nếu bạn ăn nhiều trái cây nhưng lại không biết giữ vệ sinh răng miệng đúng cách thì bạn sẽ liên tục đưa axit vào tiếp xúc với răng của mình. Ngoài ra, trong trái cây cũng có đường và nước bọt của bạn sẽ không thể loại bỏ hết được chúng, cũng như không thể trung hòa axit. Điều này rất dễ làm hại răng của bạn", Tiến sĩ Olonilua nói. Ngoài chanh, một số trái cây khác cũng chứa nhiều axit như cam, táo và nước ép bưởi.
Lời khuyên của các nha sĩ là nên súc miệng sạch sau khi ăn trái cây.
3. Trái cây sấy khô
Các loại trái cây sấy khô được nhiều người ưa chuộng và coi như một loại thức ăn vặt, rất tiện lợi và giúp giảm cơn đói nhanh chóng. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho rằng mặc dù trái cây sấy khô có thể để được lâu dài nhưng tác động có hại của chúng đối với răng lại là rất lớn. Tiến sĩ Olonilua nói: "Hoa quả sấy khô có thể gây hại cho răng vì nó có hàm lượng đường cao và dính. Khi bạn ăn trái cây sấy khô, chúng sẽ xxbams vào các kẽ răng, đường trong đó sẽ khuyến khích các vi khuẩn phát triển mạnh trong miệng. Điều này rất có khả năng làm xói mòn men răng. Các nhà khoa học cho rằng trái cây khô vì là đóng gói với sợi cellulose không hòa tan, chúng có thể liên kết và phủ đường lên trên hoặc xung quanh răng, đe dọa sức khỏe của răng".
Vì vậy, sau khi ăn trái cây khô, bạn nên đánh răng hoặc súc miệng ngay lập tức.
4. Rượu vang
Khi dùng điều độ, rượu vang được cho là có lợi cho tim mạch. Nhưng các loại rượu vang cũng có thể tàn phá hàm răng của bạn. Lấy ví dụ như rượu vang đỏ. Trong rượu vang đỏ có sự kết hợp của thuốc nhuộm tự nhiên, axit và tanin. Ba thành phần để lại ảnh hưởng lâu dài trên răng vì chúng có thể đóng góp làm cho răng bị xỉn màu.
Các nhà nghiên cứu nói rằng nước bọt trong miệng của chúng ta sẽ giúp rửa sạch thức ăn và bảo vệ chống lại các loại thực phẩm có tính axit. Tuy nhiên, rượu vang có chứa rượu và rượu ức chế việc sản xuất nước bọt. Khi điều này xảy ra thường xuyên, răng không còn được bảo vệ và nó có thể dẫn đến bệnh nướu răng. Trong trường hợp nặng, có thể dẫn đến ung thư miệng, các chuyên gia cảnh báo.
Một nhóm các nhà nghiên cứu Đại học New York cảnh báo rằng nếu dùng vượt quá lượng rượu cho phép (1-2 ly/ngày), các thành phần có tính axit của các loại rượu vang có thể hòa tan men răng, làm cho răng bị xốp và dễ dàng nhuộm màu. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng cho rằng các loại rượu vang có thể có một tác động tiêu cực hơn trên răng của bạn. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của nhiều loại rượu vang đỏ và trắng trên răng, và thấy rằng rượu làm xói mòn men răng, trong khi đó rượu vang trắng có tác động tồi tệ hơn rượu vang đỏ.
Các chuyên gia sức khỏe không khuyến khích việc đánh răng ngay lập tức sau khi uống rượu vì lúc này men răng đang mềm có thể bị xói mòn nếu cọ xát mạnh. Vì vậy, bạn nên súc miệng trước và sau đó khoảng 30 phút - 1 giờ mới nên đánh răng.
Theo Trí Thức Trẻ
Hotline : 02203.720.115