TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN KIM THÀNH

Bệnh viện đa khoa Kim Thành

Trang chủHome | Sitemap | Hỏi đáp Tiếng Việt Tiếng Anh

Cấp cứu 24/7

02203.720.115

Đường dây nóng

0912.272.164

 • 20906_10577_130307071514_5l

Phương pháp 'cai nghiền' giúp trẻ quên nhanh các thiết bị công nghệ cao

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ với hàng loạt những thiết bị điện tử công nghệ cao ra đời. Điều đó là mồi nhử cho những tâm hồn ngây thơ tò mò khám phá và rất có thể khiến trẻ bị “nghiện dùng” các thiết bị này.

Cùng Benh.vn khám phá những phương pháp hữu hiệu để “cai nghiện” cho các thiên thần bé nhỏ trong gia đình các bạn nhé.

1. Khuyến khích bé chơi ngoài trời

Chính người lớn bận rộn hay lười biếng nên đưa các thiết bị công nghệ cao đến bù đắp cho con đã đẩy các con gần hơn với game và thiết bị điện tử. Thực tế trẻ con yêu các hoạt động ngoài trởi hơn là dán mắt vào các thiết bị di động. Vì vậy trẻ có thể quên thiết bị điện tử rất nhanh nếu chúng được dẫn ra ngoài chơi đá banh, đạp xe, đuổi bắt hoặc chơi với cát…

2. Đánh lạc hướng

Hãy cùng ngồi với con và thuyết minh cho chúng hiểu. Trẻ con hiếu kỳ, chúng sẽ bị cuốn theo câu chuyện bạn kể. Nếu bọn trẻ thích xem tivi, thôi được, thỉnh thoảng hãy đánh lạc hướng chúng bằng cách thay vì xem phim hoạt hình, hãy cho chúng xem kênh thể thao (môn thể thao chúng thích), ca nhạc (ca sĩ/bài hát chúng thích), kênh khám phá…Thể thao, ca nhạc, kênh khám phá dù sao cũng còn có ý nghĩa hơn việc ngồi chơi các thiết bị công nghệ.

3. Quy định thời gian
Cách làm cho bọn trẻ cảm thấy thuyết phục nhất khi người lớn kéo chúng ra khỏi các trò chơi trên thiết bị đi động, đó là hãy quy định thời gian. Hãy đưa ra các quy định để bọn trẻ tuân theo như một thói quen tốt, chúng cũng không mè nheo sau khi đã nhất trí với lịch chơi này. Bạn nên hạn chế giờ chơi các thiết bị công nghệ cao không quá một giờ.

4. Hãy coi đồ công nghệ như một giải thưởng

Bạn sẽ đặt ra hàng loạt những yêu cầu khiến trẻ phải ngoan và phần thưởng sẽ là những giờ chơi với thiết bị công nghệ cao. Việc này làm trẻ tự giác hoàn thành các công việc và có nếp sinh hoạt kiểm soát. Việc dùng các thiết bị sẽ bị cấm nếu trẻ mắc lỗi và vi phạm những điều khoản trong quy định.

5. Cho trẻ lựa chọn thay thế

Hãy mang đến cho trẻ một vài hoạt động mà chúng yêu thích. Đôi khi chỉ cần bảng vẽ, vài cây bút màu cũng có thể kéo bọn trẻ khỏi tivi/iPad. Hãy dùng các hoạt động khác để loại bỏ hẳn các trò game ra khỏi tầm mắt và tâm trí bọn trẻ.

6. Hãy là tấm gương

Trẻ con học hỏi từ người lớn bằng hành động chứ không phải lời người lớn nói. Vì thế bạn hãy làm gương cho trẻ nhỏ bằng cách cách ly khỏi các thiết bị điện tử khi bạn ở nhà với con. Hãy trò chuyện với các con, chơi với chúng, khuyến khích chúng sáng tạo và hoạt động cách hiệu quả để tách con ra khỏi thiết bị điện tử. . Chơi cùng con cũng là một

Việc “cai nghiện” không chỉ cần quyết tâm của người thân mà từ chính các bé, bé phải xác định việc hạn chế dùng các thiết bị công nghệ cao là cần thiết với bản thân. Bạn có thể trao đổi, giải thích những tác hại của việc dùng các thiết bị điện tử quá nhiều. Các bài học được lặp lại nhiều lần có thể khiến các bé tự ý thức dần khái niệm và cân nhắc khi sử dụng chúng.

7. Cài đặt pass word cho các máy

Đây là giải pháp hữu hiệu trong việc hạn chế hạn chế thời gian ngồi ì trước máy đối với các bé. Chỉ khi nào rảnh rỗi, được bố mẹ cho phép thì các bé mới được phép vào chơi và thời gian sử dụng là giới hạn.

8. Ngắt kết nối wifi

Đây là một biện pháp cực đoan, nhưng nó rất hiệu quả đối với việc chấm dứt cơn nghiền mạng. Không có internet, 3G hay wifi, mọi thiết bị công nghệ bỗng trở nên vô giá trị trong mắt bọn trẻ. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp khuyến khích dùng vì thời đại thông tin mà nhà bạn lại sống trong ‘rừng rú’ như vậy thì cũng không hẳn đã hay.

Lời khuyên:

Chúng ta nên chọn một giải pháp thích hợp với gia đình mình, với sự khuyên răn hàng ngày sẽ khiến trẻ dần hình thành ý thức.

Chúc các bạn sẽ thành công với các phương pháp trên.

 • « Quay lại


 • Các tin liên quan khác

  Đăng nhập nội bộ

  Phác đồ điều trị

  THÔNG TIN HỮU ÍCH

  Tuyển dụng nhân sự

  Góc tri ân

  Liên hệ gửi câu hỏi

  Mã xác nhận    Captcha
  Nhập mã xác nhận
   

  Video

  Thư viện ảnh

  Thư viện ảnh

  Liên kết website

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  Hỗ trợ trực tuyến

  Hotline : 02203.720.115

  Tư vấn 1
  Tư vấn 2

  Thống kê truy cập